www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤษภาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ปี 2555 สพฐ.มีแผนพัฒนาครูทั้งระบบ

 
     
  โพสเมื่อ : 4 มี.ค. 2555 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 386 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(38.75%-32 ผู้โหวต)
 
 

.....

ปี 2555 นี้ สพฐ.มีแผนพัฒนาครูระดับมาสเตอร์ทีชเชอร์ หรือครูต้นแบบจำนวน 19,051 คน ปรับปรุงวิธีอบรมพัฒนาครูใหม่ เป็นวิธีการจัดอบรมตามสมรรถนะของครูแต่ละคน เป็นการอบรมเฟซทูเฟซ (face to face และต้องมีการประเมินสมรรถนะครูก่อนเข้ารับการอบรมพัฒนา

ดร.ชินภัทร ภูมรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานว่า ในปี 2555 นี้ สพฐ.จะปรับปรุงวิธีอบรมพัฒนาครูใหม่กันมาเป็นการจัดอบรมตามสมรรถนะของครูแต่ ละคน เป็นการอบรม face to face และมีการประเมินสมรรถนะครูก่อนเข้ารับการอบรมพัฒนา

สำหรับปี 2555 นี้ สพฐ.มีแผนพัฒนาครูระดับ Master teacher หรือครูต้นแบบจำนวน 19,051 คน เน้นไปที่ครูวิชาวิทยาศาตร์ และคณิตศาสตร์ ระดับประภมศึกษาแลมัธยมศึกษาตอนต้น และมีแผนอบรมครูอีก 121,176 ใน 24 กลุ่มวิชา ครูกลุ่มนี้จะต้องเข้ารับประเมินสมรรถนะแล้วเข้ารับการอบรมให้สอดคล้องกับ สมรรถนะของเจ้าตัว" ที่สำคัญการพัฒนาครูจะขอให้เชื่อมโยงกับการเลื่อนวิทยฐานะครู ผลการประเมินสมรรถนะ ผลการอบรมพัฒนากับการประเมินเลื่อนวิทยฐานะ จะต้องทำรายละเอียดและเสนอให้ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พิจารณาให้ความเห็นชอบก่อน จากนั้นจึงเสนอเรื่องให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) พิจารณา"

ที่ประชุมได้หารือเรื่องการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีและเลื่อน วิทยฐานะ ตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 80 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 ทั้งนี้ เพื่อให้ครูและบุคลากรทางการศึกษามีคุณภาพและคุณสมบัติเหมาะสมตามวิทยฐานะ ตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด โดย สพฐ.มีเป้าหมายที่จะอบรมพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 335,000 คน แบ่งเป็น ครูผู้สอน จำนวน 289,400 คน ผู้อำนวยการสถานศึกษาจำนวน 29,093 คน รอง ผอ.สถานศึกษา จำนวน 6,809 คน และศึกษานิเทศก์ 3,945 คนทั้งนี้ สพฐ. ได้ประสานสถาบันอุดมศึกษา 27 แห่งที่เปิดสอนในคณะศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์ มาร่วมอบรมพัฒนาครูได้แก่


มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร

มหาหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยนเรศวร

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

มหาวิทยาลัยทักษิณ

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์

มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต

มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง

มหาวิทยาลัยบูรพา

ซึ่งผู้มีคุณสมบัติสามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้โดยจะเริ่มอบรมตั้งแต่เดือน มีนาคม สำหรับผลการอบรมพัฒนานั้น เก็บ ไว้ได้ 3 ปี หากครบกำหนดแล้วต้องเข้ารับการอบรมอีกครั้ง

 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
เล็งตัดประเด็นสถานะครูในแผนการศึกษาแห่งชาติ [1061]
เร่งดันมาตรฐานโรงเรียนคุ้มครองเด็ก [280]
สอศ.เฟ้นอาจารย์เพิ่มคุณภาพสอน ป.ตรี [355]
ชง ศธ.เปิดโอกาส อกศจ.ฟังเสียงเด็ก [320]
สทศ.เปิดทดสอบสมรรถนะการวัดผลครู [640]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)