www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2558
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

ประเทศไทยลุ้นผลคะแนนพิซ่ารู้พร้อมกันทั่วโลก 3 ธ.ค.นี้

 
     
  โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 2556 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 898 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(40.00%-1 ผู้โหวต)
 
 

.....

          วันนี้(22พ.ย.) นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ตามที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ หรือ พิซ่า (Programme for International Student Assessment : PISA) ซึ่งจัดตั้งโดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ โออีซีดี (Organisation for Economic Co-operation and Development : OECD) เพื่อประเมินคุณภาพของระบบการศึกษาของประเทศสมาชิกโออีซีดีและประเทศที่เข้า ร่วมโครงการนั้น ตามกำหนดการของโออีซีดีได้เตรียมเปิดเผยผลการประเมินคุณภาพของระบบการศึกษา พร้อมกันในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ เวลา 11.00 น. ตามเวลากรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ดังนั้น สสวท. จึงได้กำหนดแถลงข่าวเผยแพร่ผลการประเมินดังกล่าวในไทย ในวันที่ 4 ธ.ค.56 เวลา 9.30-12.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) โดยมี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. และ ดร.สุนีย์ คล้ายนิล ผู้จัดการโครงการปิซ่า 2012 ร่วมนำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินงาน 

          " ผลการประเมินพิซ่าจะชี้บอกคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียน แนวโน้มการเรียนรู้ของนักเรียนและเป็นตัวชี้บอกคุณภาพการศึกษารวมทั้งคุณภาพ ของบุคลากรในประเทศ สะท้อนจุดแข็งจุดอ่อนของระบบการศึกษาของประเทศ ซึ่งจะนำไปใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงและยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ของนัก เรียนได้ และยังถูกใช้เป็นเกณฑ์หนึ่งในการจัดลำดับความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ และความน่าลงทุนของประเทศ โดยก่อนหน้านี้ ศธ.ได้วางนโยบายเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศให้สูงขึ้นโดยใช้คะแนน พิซ่าเป็นตัวชี้วัด และมีเป้าหมายว่า ภายในปี 2558 ผลการจัดอันดับการศึกษาไทยในการสอบพิซ่าต้องอยู่ในอันดับที่สูงขึ้น" นางพรพรรณ กล่าว.


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
อ.ก.ค.ศ.อุดรฯ โร่แจ้งความ ปลัด ศธ.ร่วมรายการตอบโจทย์ หมิ่นประมาท [1203]
ห่วงว่าที่บัณฑิตครูหลายสถาบันไร้ตั๋ว [1046]
สอศ.เปิดสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ [1413]
เล็งยุบ กมว.ชี้อำนาจซ้ำซ้อนบอร์ดคุรุสภา [766]
รื้อตั๋วผู้บริหาร ร.ร.ไม่ต้องจบบริหาร เหตุทำครูเรียนต่อจนเกร่อ ขาดครูเก่งเฉพาะทาง ดึงศึกษาไทยลงเหว [2316]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)