www. k r u t h a i . i n f o  ชุมชนครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์ |
วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2559
หน้าแรก
ข่าวสารประจำวัน
ข่าวการศึกษา
ค้นข่าวมาเล่า
วิพากษ์การศึกษา
กระดานสนทนา
 

เผย ลายเซ็น ปลอมยากมาก! ฝีมือ ผศ. ไลฟ์สไตล์ สุดโต่ง

 
     
  โพสเมื่อ : 22 พ.ค. 2559 โดย : Kruthai เปิดอ่าน 2399 | คิดเห็น 0  
 
คะแนนของข่าวนี้
(100.00% - 1 ผู้โหวต)
 
 

.....

เฉลยข้อสงสัย ภาพขีดๆเขียนๆคล้ายการวาดรูป อ้างเป็น "ลายเซ็น" ที่แท้คือ "ของจริง-มีจริง-ใช้งานจริง" แถมเจ้าของลายมือเป็นถึง "ผู้ช่วยศาสตราจารย์" ไลฟ์สไตล์สุดโต่ง ย้ำ "ปลอมยาก" พร้อมฉีกกฏเกณฑ์ความซ้ำซาก

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. กลายเป็นข้อสงสัยที่ จู่ๆก็ถูกแชร์ไปทั่วโลกโซเชี่ยล สำหรับภาพขีดๆเขียนๆด้วยลายมือ ที่หลายคนมองยังไงก็คิดเห็นตรงกันว่า คล้ายกับการวาดภาพอะไรสักอย่าง ยิ่งพอมีคนแสดงความคิดเห็นว่า อาจเป็นลายเซ็นก็ได้ ยิ่งทำให้แปลกใจไปกันใหญ่ ว่าเป็นภาพที่โดนส่งต่อกันเล่นๆ เพื่อความบันเทิงเท่านั้น เพราะเชื่อว่าไม่มีทางที่ภาพดังกล่าวจะเป็นของจริง

ดังนั้นความสงสัยจึงเป็นบ่อเกิดแห่งการค้นหา ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" จึงสืบเสาะตามหาเบาะแสว่าเจ้าภาพขีดๆเขียนๆนี้มีที่มาจากไหน ใครเป็นคนเขียน แล้วมันใช่ลายเซ็นจริงหรือไม่

ในที่สุดความพยายามก็เป็นผล เมื่อค้นพบแล้วว่า ภาพที่ถูกแชร์จนเคลือบแคลงใจนี้มีอยู่จริง ถูกใช้งานจริง เป็นลายเซ็นจริง ที่สำคัญเจ้าของลายเซ็นยังมีตัวตนจริง แถมไม่ใช่ธรรมดา เมื่อเจ้าของลายเซ็นพิลึกพิลั่นนี้ มีตำแหน่งเป็นถึง "ผู้ช่วยศาสตราจารย์" ประจำอยู่ที่ ม.อุบลราชธานี เสียด้วย

ว่าแล้วก็รีบลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เพื่อถามไถ่ให้หายความฉงนใจ กระทั่งพบกับ ผศ.ตรีเนตร สาระพงษ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.อุบลราชธานี ผู้ฉีกกฏเกณฑ์การเซ็นชื่อแบบทั่วไปแบบไม่เห็นฝุ่น ซึ่ง ผศ.ตรีเนตร ย้ำความแปลกแหวกแนวนี้ว่า

"ผมเป็นเจ้าของลายเซ็นนี้เองแหละ เซ็นแปลกๆอย่างนี้มานานนมแล้ว เพิ่งรู้ว่ามีคนสนใจนำไปแชร์ทั่วโลกออนไลน์ คิดว่าคงเป็นบรรดานักศึกษาที่แปลกใจ ถ่ายไว้ก่อนเอาไปแพร่ต่อ สำหรับความคิดผมนั้น ผมแค่ต้องการให้นักศึกษาเห็นว่า "ลายมือชื่อ" หรือ "ลายเซ็น" ไม่ว่าจะแปลกสักแค่ไหนก็คือลายมือชื่อเรา ถ้าหากมีลายเซ็นเดียวและเซ็นแบบง่ายๆ มันอันตรายนะ ยกตัวอย่างลายเซ็นที่ให้ไว้กับธนาคาร จะเซ็นกี่ครั้งกี่รอบก็เหมือนเดิม"

ผศ.ตรีเนตร เล่าอีกว่า วันใดวันหนึ่งอาจมีคนนำลายเซ็นเราไปทำตราประทับก็ได้ ไม่รู้หรอกว่าแต่ละวัน เราเซ็นชื่อในหนังสือราชการไปกี่ครั้ง วันใดเคราะห์ร้ายโดนคนคิดร้ายคัดลอกมาทำตรายาง เพื่อเอาไปใช้ประทับในเอกสารสำคัญบางอย่างแล้วมันจะเป็นอย่างไร แม้ว่าการใช้ตราประทับต้องมีพยานรับรอง 2 คนก็ตามเถอะ แต่ก็ยังเสี่ยงอยู่ดี ฉะนั้นลายเซ็นต้องปลอมยาก และไม่ควรมีแบบเดียว

"แนวคำพิพากษาบอก คำว่า "ลงลายมือชื่อ" ไม่ว่าจะเขียนเป็นภาษาอะไร หรือจะลากเส้น หรือวาดภาพอะไรก็ได้ สาระสำคัญคือ "เจตนา" ที่จะให้มันเป็นลายมือชื่อลายเซ็นของเรา ดังนั้นเราไม่ควรมีลายเซ็นเดียว ผมเลยเขียนลายเซ็นแปลกๆออกมาหลายลายเซ็น เพื่อป้องกันการปลอมแปลง อีกนัยยะคือหวังสอดแทรกแง่คิดให้กับนักศึกษาในมหาวิทยาลัยด้วย ไม่ว่าจะเขียนลายเซ็นแบบไหนขึ้นมา มันต้องมาจากความเป็นตัวตนของเราที่คิดกรองมาแล้ว เพราะฉะนั้นทำไมต้องเขียนให้เหมือนคนอื่น" อาจารย์คณะนิติศาสตร์ ย้ำยืนยัน

ถือเป็นแนวคิดสุดโต่ง ที่กลั่นกรองมาจากความคิดและจิตใต้สำนึกส่วนตัว เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ว่ากันไม่ได้ ซึ่งนอกจากจะมีลายเซ็นที่คงไม่มีใครอยากปลอมแปลงแล้ว อาจารย์คณะนิติศาสตร์คนนี้ยังมีรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน รวมทั้งรูปแบบการเรียนการสอน ถือว่า "สุดโต่ง" ไม่แพ้ "ลายเซ็น" อีกด้วย

 


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์
 
 
  ภาพเพิ่มเติม

ไม่มีความเห็น
 
 
 

[ข่าวในหมวดเดียวกัน]
ศาลฎีกาตัดสินคดีโกงลอตเตอรี่ ให้ อดีต ส.ว.อุบลฯ คืนเงินสหกรณ์ครูเลย [649]
ครู ร.ร.อนุบาลโร่แจ้งความ ผู้ใช้เฟซฐานหมิ่นประมาท [583]
นร.ม.1 รัวหมัดต่อยรอง ผอ.ฝ่ายปกครอง ล้มหัวฟาด เลือดคั่งถึงขั้นต้องผ่า แจ้ง ตร.เอาเรื่อง [2081]
มหาสารคาม ผอ.โรงเรียนเครียด กลัวประเมินการศึกษาไม่ผ่าน โดดน้ำตาย [3604]
โหดไปไหม? ครูมัธยม “เตะกกหู-หวายเฆี่ยน” หลังถูก นร.วางตะปูที่ล้อรถ-ไม่รับขอขมา ครอบครัวลั่นดำเนินคดีแน่! [2536]

 
***ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริง หรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาทางอีเมล์ webmaster@kruthai.info เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบ และทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 


ชมรมครูและบุคลากรทางการศึกษาออนไลน์แห่งประเทศไทย (ชคบท.)